Các món ăn bổ dưỡng sức khỏe từ đuôi heo
Giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, vì thế đuôi heo được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình.
Các món ăn được chế biến từ đuôi heo thì rất đa dạng và dễ ăn. Tuy nhiên, vì đuôi heo có kích thước khá bé, số lượng ít và nhu cầu nhiều nên trên thị trường khá khan hiếm loại thực phẩm này. Vậy làm thế nào để lựa chọn và sử dụng đuôi heo chế biến thành các món ăn ngon đem lại nhiều tác dụng cho người dùng, hãy cùng theo dõi hết bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết các bạn nhé!
Đuôi heo có tác dụng tốt với sức khỏe con người
Đuôi heo là gì? Những điểm đặc trưng cơ bản của đuôi heo
Đuôi heo hay đuôi lợn là phần nối dài xương cột sống của con heo và thuộc phần cuối cùng trong các bộ phận trên cơ thể con heo. Đuôi heo có cấu tạo đặc biệt hơn các bộ phận khác của con heo. Đuôi heo bao gồm một lớp da bao bọc bên ngoài, cùng lớp thịt mỏng xen lẫn lớp mỡ giòn tan bên trong và cuối cùng là phần xương sụn.
Phần thịt ở đuôi heo khá ít, chủ yếu là phần sụn được bao bọc bởi phần da và cơ. Thịt đuôi heo chắc nhưng không dai và ít mỡ nên khi ăn sẽ không bị ngán như các loại thịt khác mà có cảm giác giòn giòn, cực kỳ hấp dẫn.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà đuôi heo mang đến cho người dùng
Theo các nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng, trong thịt đuôi heo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Hàm lượng một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể ở mức khá cao như protein 26.4%, lipid chiếm 22.7%, glucid là 4%.
Protein có trong đuôi của các con vật nói chung và đuôi lợn nói riêng tập trung chủ yếu ở phần da hợp thành bởi nhiều hợp chất như collagen, keratin, albumin, globulin… Ngoài ra, đuôi heo cũng chứa một lượng nhỏ các chất khoáng vi lượng khác như canxi, sắt, kẽm, photpho…
Tuy rất ít thịt nhưng khi ăn đuôi heo thì bạn đang thưởng thức những gì ngon nhất của xương, tủy và da của con heo. Theo Đông y các món ăn ngon được chế biến từ đuôi heo có tác dụng rất tốt với các chức năng hoạt động của cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa một số triệu chứng như: đau lưng, thận suy, đau xương khớp, suy nhược thần kinh, lão hóa da…
Đuôi heo chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người
Một số món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ đuôi heo
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng lớn nhưng nhiều người do sơ chế không đúng cách dẫn đến thịt bị hôi làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các bà nội trợ, thì khâu sơ chế làm sạch đuôi heo là rất quan trọng. Công đoạn này sẽ quyết định rất lớn đến hương vị và sự thành công của món ăn.
Cách làm sạch đuôi heo đơn giản mà bạn có thể áp dụng là chặt nhỏ đuôi heo thành các miếng vừa ăn. Sau đó, rửa sạch bằng nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch. Đồng thời, chần qua phần xương và tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Như vậy khâu sơ chế đã được đảm bảo mà không còn mùi hôi nữa khiến món ăn được thơm ngon.
Đuôi heo hầm thuốc bắc bổ dưỡng
Đây có lẽ là món ăn từ đuôi heo mà chúng ta phải kể đến đầu tiên. Đuôi heo hết hợp với các vị thuốc bắc có công dụng bổ khí, dưỡng huyết rất có lợi cho sức khỏe con người và đặc biệt là những người bệnh cần phục hồi sức khỏe.
Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng với mì tươi hoặc bún thì đều vô cùng ngon và dễ ăn.
Đuôi heo hầm với thuốc bắc
Canh đuôi heo hầm đu đủ
Các món canh nấu với đu đủ thì đã quá quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Trong đó món ăn được rất nhiều người yêu thích phải kể đến đó là món đuôi heo hầm đu đủ với hương vị béo ngậy và ngọt thanh của đu đủ cùng với thịt đuôi heo. Món ăn sẽ rất phù hợp để thanh nhiệt, giải độc trong những ngày hè oi nóng.