Mực khô - Món ăn chơi giàu lợi ích sức khỏe
Mực khô là một trong những món ngon nổi tiếng, dùng để ăn chơi nhưng giá trị và hương vị của nó thì không phải ai cũng biết.
Thông thường người ta mua mực khô về làm quà biếu tặng hoặc mua làm món ăn kèm để nhậu trong các dịp lễ. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng mực rất giàu chất dinh dưỡng nhưng mực chứa nhiều khoáng chất thiết yếu rất cần thiết cho sức khỏe. Hôm nay, chúng ta hãy xem những lợi ích sức khỏe của mực đã được kiểm nghiệm và theo dõi kỹ lưỡng.
Mực khô - món ngon giàu lợi ích cho sức khỏe
Như tên cho thấy, món ăn này được làm từ mực tươi rất thơm ngon hấp dẫn. Người dân địa phương làm cho mực trở nên co ngót bằng cách phơi nắng hoặc sấy khô. Mực khô khác nhau tùy theo số lần phơi hay còn gọi là “mực 1 nắng, 2 nắng”. Đối với mực khô, điều này có nghĩa là phơi nắng ít nhất hai lần.
Mực sau khi được đánh bắt tươi sống, ngay lập tức được rửa sạch, sơ chế và đem phơi nắng cho đến khi thịt mực săn chắc và khô ráo. Khi đã khô, mực có thể dùng nguyên con hoặc cắt nhỏ. Khi mực khô, thời hạn sử dụng được tăng lên đáng kể và hương vị thơm ngon cũng trở nên đặc trưng hơn.
Mực khô rất có lợi cho sức khô và là món ăn khoái khẩu của phái mạnh. Mực chứa nhiều chất dinh dưỡng ấn tượng và được chứng minh là có lợi cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng tốt có trong thịt khô bao gồm protein, omega 3, đồng, kẽm, vitamin và iot. Ngoài ra, canxi có trong mực còn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng.
Các vi chất dinh dưỡng trong mực khô, đặc biệt là salen, rất hiệu quả trong việc giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể và kiểm soát các gốc tự do hình thành trong cơ thể hàng ngày, do đó ngăn ngừa điều này xảy ra.
Mực cũng chứa protein chất lượng cao, tuy hàm lượng protein không cao nhưng cũng đủ cung cấp một phần năng lượng cho cơ thể chúng ta, v.v.
Các chất dinh dưỡng trong mực khô cũng hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu. Không phải tất cả các loại cá khô đều chứa hồng cầu. Chính chất đồng trong mực giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và sản xuất hồng cầu trong cơ thể.
Mực khô là món ngon được các ngư dân chế biến nhằm kéo dài hạn sử dụng của mực
Những tác dụng nổi bật của mực khô với sức khỏe của chúng ta
Vai trò của mực khô là giúp cơ thể hấp thụ sắt
Sắt là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt, dự trữ, chuyển hóa và hình thành hồng cầu. Thiếu máu có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt sắt. Mực có thể cung cấp một lượng lớn sắt cho cơ thể con người và hàm lượng đồng trong mực cao tới 90%. Hàm lượng sắt trong mực khô giúp cơ thể hấp thụ sắt mạnh hơn. Nó được cho là chất xúc tác cho sự hấp thụ sắt trong cơ thể và hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu, là một khối xây dựng quan trọng của cơ thể con người. Do đó, hãy nhớ ăn mực khô để cung cấp cho cơ thể một lượng sắt tốt.
Tác dụng của khô mực là giúp cơ thể phòng ngừa bệnh viêm khớp nhờ Selen
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị viêm khớp dạng thấp thường sẽ có lượng selen trong máu thấp. Trong mực khô có chứa selen làm giảm quá trình oxy hóa cơ thể, khống chế các gốc tự do trong cơ thể, hình thành các cấu trúc chặt chẽ, giúp cơ thể ngăn ngừa và duy trì bệnh tật lâu dài. Đây là tác dụng bất ngờ của mực khô mà nhiều người chưa biết đến.
Mực chứa nhiều Selen tốt cho sức khỏe xương khớp của chúng ta
Tác dụng của khô mực là chữa bệnh đau nửa đầu (nhờ vitamin B2)
Mực khô rất giàu vitamin B2, các nghiên cứu cho thấy vitamin B2 có thể giúp điều trị chứng đau nửa đầu, giảm tần suất và thời gian đau nửa đầu. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang có dấu hiệu mắc bệnh này, hãy thường xuyên cho họ ăn khô mực để giúp họ vượt qua căn bệnh khó chịu này.
Mực khô giúp xương và răng chắc khỏe (nhờ Phốt pho)
Giống như hải sản, cá và tôm, mực rất giàu phốt pho, đây là chất hỗ trợ canxi được dung nạp vào cơ thể từ đó mà giúp xương và răng trở nên chắc khỏe. Thường xuyên ăn khô mực giúp ngăn ngừa các bệnh về răng, xương đồng thời cung cấp cho bà bầu nguồn canxi cần thiết cho quá trình hình thành xương của thai nhi.
Chức năng của mực khô là giúp duy trì làn da, cơ và móng (protein)
Protein được biết đến là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể con người. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của protein là sức khỏe của da, tóc, cơ và móng tay. Mực khô không chứa nhiều đạm nhưng cung cấp đủ năng lượng để cơ thể hoạt động.
Mực khô dùng đúng cách giúp duy trì làn da và sức khỏe ấn tượng
Hiện trên thị trường giá mực khô đang dao động từ 800.000 - 1.500.000đ/kg. Với nhiều lợi ích và hương vị thơm ngon tuyệt vời, mực khô xứng danh là loại thực phẩm thượng hạng cho mọi người. Liên hệ ngay với Zinfood để mua mực khô thơm ngon và hấp dẫn bậc nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp hải sản tươi ngon, đông lạnh với chất lượng hảo hạng.